มาดูเรื่องการให้อ๊อกซิเจน กันมั่ง

เพราะการให้อ๊อกซิเจนลงไปในน้ำอย่างเพียงพอจะทำให้ปลาสดชื่นมาก ผิดหูผิดตา ต่างจากจากบ่อที่น้ำนิ่งๆ เอื่อยๆ ปลามักจะซึมหงอย คงจะเหมือนคนที่อยู่ในที่อากาศแย่ๆ เราก็จะมึนหัว ซึม และง่วง เบื่ออาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ให้อ๊อกซิเจนนี้ คือ จานอ๊อกซิเจน หรือจานจ่ายอากาศ ซึ่งการให้อ๊อกซิเจนที่ดีควรสนใจเป็นพิเศษกับลักษณะของฟองอากาศที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ เราต้องการฟองที่เล็กมากๆ ให้ลอยขึ้นผิวน้ำอย่างช้าๆ พยามยามเลือกให้ดีนะครับ เพราะในท้องตลาดมีตัวเลือกเยอะจริงๆ ผมก็เลือกไม่ค่อยถูกมานาน

จนมาลงตัวที่วัสดุของเยอรมันมาตรฐานยุโรป

รุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในเวปนี่เหละครับ เพราะได้อย่างที่ต้องการเลย คือรุ่นนี้ครับ หน้ายางดำ ขอบขาว  

….. ราคาจานละ 900 บาทเท่านั้น

.

สั่งที่ www.yorkoishouse.com จะได้ของแท้แน่นอนที่สุดนะครับ ^^

 

และจากที่เราเข้าใจแล้วว่าบ่อกรองของเรามีแบคทีเรีย และจุลินทรีย์มากมายอาศัยอยู่และต้องการอ๊อกซิเจนที่มากเหมือนกัน ยิ่งกลางคืนทุกอย่างที่อยู่ในบ่อจะแย่งกันบริโภคอ๊อกซิเจนกันหมด ไม่เว้นกระทั่งสาหร่ายตามขอบบ่อก็เอากะเค้าเหมือนกัน งั้นเราก็ใส่อ๊อกซิเจนมากๆ เข้าไปซิครับ ยิ่งให้เยอะยิ่งดีสิ่งที่ได้กลับมาดีๆ ทั้งนั้น ทุกชีวิตในน้ำจะสบายตัวน้ำจะดูใสสะอาดขึ้นไม่ดูเหนียวหนืด ถ้ามีฟองอากาศลอยขึ้นมาก็แตกทันที แบบนี้ผ่านแน่ๆ เราไม่ต้องกลัวเรื่องให้อ๊อกซิเจนมากเกินไปหรอกครับ ไม่มีข้อเสียเลย และปั้มลมเดี๋ยวนี้ก็กินไฟน้อยมาก เริ่มต้นที่ 60w ก็ใช้ได้กับบ่อขนาดกลางๆ ได้แล้ว

ปั้มลมที่แนะนำครับ RESUN ราคาเบาๆ  แต่ได้ลมแรงคุ้มราคา

      ได้ปั้มลมแล้วมาว่าเรื่องอุปกรณ์จ่ายฟองอากาศที่เราต้องเน้นกันหน่อยครับ และแรงลมจากปั้มลมก็ต้องเหมาะสมกับจานจ่ายอากาศด้วยนะ ผมแนะนำย้ำอีกทีว่าให้ใช้ปั้มราคาดีๆ ไม่แพง แต่คุณภาพผ่าน คือ ปั้มลม RESUN รุ่น LP (แบบรูปข้างบน) ที่โด่งดัง เอามาจับคู่กับ air diffuser หรือ จานอ๊อกซิเจน (บางคนก็เรียก จานจ่ายอากาศ, หัวจ่ายอากาศ) ที่เป็นเกรดดีที่สุด ขนาด 10 นิ้ว ที่เราเลือกนำเข้ารุ่นนี้เพราะต้องการให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุด วัสดุหน้าจานเป็นแผ่นยางพิเศษผลิตและนำเข้าจากเยอรมัน ที่ให้ฟองอากาศได้ละเอียดมากๆ น่าจะมากที่สุดแล้วละ ทำให้การละลายของอ๊อกซิเจนลงไปในน้ำก็จะสมบูรณ์แบบ

ไม่ควรเลือกอุปกรณ์ที่ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ ลอยขึ้นผิวน้ำอย่างเร็วเกินไปและมีฟองที่รุนแรงเหมือนน้ำเดือดๆ แบบนั้นการละลายอ๊อกซิเจน ได้น้อยมากเปลืองค่าไฟปล่าวๆ

koiz019

แล้วยังมีเพื่อนซี้ของจานอ๊อกที่เกิดมาคู่กันจริงๆ ก็คือ ฐาน UFO 

เมื่อประกอบเข้ากับจานอ๊อกแล้วจะเป็นแบบนี้เลยครับ

ราคาครบชุด 1,700  บาท 

 

ออกแบบมาเอาใจคนมีบ่ออยู่แล้วแต่ไม่มีการวางท่อลมลงใต้บ่อในตอนก่อสร้าง ไม่เป็นไรแล้วครับ

ฐาน UFO ใช้งานง่ายๆ แค่ถ่วงด้วยก้อนหินด้านในให้หนัก

แล้วเสียบสายลมเข้าหางปลาทองเหลืองก็ใช้งานได้ทันที่ครับ ใช้งานง่ายๆ ใช้วางในช่อง moving bed ก็สะดวกมาก ย้ายตำแหน่งได้ตามที่ต้องการครับ

 

อ่านมายาวนานแวะพักจิบกาแฟก่อนก็ได้นะครับ ใจเย็นๆ ^^

1368296430

* รูปภาพจาก internet 

 ………..

    ตอนนี้ระบบหลักหลักๆ ที่เล่ามา ก็น่าจะเป็นรูปเป็นร่างในแบบแต่ละบ่อกันแล้วนะครับ งั้นเรามาเจาะลงไปลึกอีกนิดก็แล้วกันนะครับ … พร้อมแล้วก็ไปต่อกันเลย

 .

น้ำในบ่อเลี้ยงทั้งหมดจะถูกเชื่อมต่อกับน้ำในบ่อกรองก็ด้วยสะดือบ่อที่ลากฝังได้ดินด้วยท่อขนาดยักษ์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ควรต่ำกว่า 4 นิ้ว ถ้าใช้ขนาดนี้แล้วระบบบ่อจะดูหล่อมากครับ บางบ่อก็มีใช้ท่อใหญ่กว่านี้อีกนะ 6 นิ้วมั่ง แต่ 8 นิ้วแต่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยๆ  ส่วนผมว่า 4 นิ้วดูเป็นที่นิยมที่สุดและข้อต่อต่างๆ ก็หาได้สะดวกดีด้วย แต่ต้องมีจำนวนสะดือให้เพียงพอกับสัดส่วนของบ่อนะครับ เพราะมันเกี่ยวพันกันไปหมดทั้งปริมาณน้ำ

ความแรงของปั้ม ต้องคำนวนให้แม่นๆ ปรึกษาผู้ชำนาญก่อนเลือกขนาดท่อก็น่าจะปลอดภัยที่สุด  

.

ส่วนตำแหน่งของสะดือก็ควรวางให้กลางบ่อไว้ก่อนและต้องเป็นจุดต่ำสุดของพื้นบ่อ

หมายถึงพื้นบ่อต้องลาดเอียงด้วยเพื่อช่วยให้เศษตะกอนต่างๆ ไหลเทรวมกันเข้าหาสะดือและถูกดูดเข้าช่องกรองง่ายๆ ส่วนบ่อที่มีความยาวมากๆ ก็ควรเพิ่มสะดือบ่อตามไปด้วยนะครับ ห่างกันสะดือละประมาณ 2 เมตรก็จะดี ถ้าวางห่างกว่านี้พลังในการดูดก็ด้อยลงนิดหน่อย …… แต่ไม่ซีเรียสมากนัก

.

.

และอย่าลืมวางจานอ๊อกซิเจนคุณภาพดีๆ ในบ่อเลี้ยงด้วย ถ้าบ่อไหนมีน้ำตกด้วยก็วางจานอ๊อกซิเจนอยู่ใต้น้ำตกด้วยซะเลยซิครับ รับรองปลาหายใจได้สดชื่นมากๆๆๆๆ ปลาจะกินเก่ง โตเร็ว ร่าเริงอย่างไม่น่าเชื่อครับ

ส่วนใหญ่ปลาที่ได้อ๊อกซิเจนดีๆ แบบนี้จะค่อนข้างเชื่องด้วยนะ

แล้วจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ทั้งปลา ทั้งน้ำในบ่อจะใส ดูสะอาดตามาก

……….

Comments are closed.