===========================

มาลองออกแบบบ่อปลาคาร์พกันไหม

===========================

เห็นบ่อปลาคาร์พสวยๆ น้ำใสกริ๊บ มองเห็นปลาว่ายน้ำอย่างชัด ดูแล้วเพลินมากนะครับ อยากได้ๆๆๆๆๆ ดูตัวอย่างใน google แล้วใจร้อนอยากทำซะวันนี้เลยใช่ไหม  ว่าแล้วก็ลองหาคนรับทำบ่อในเน็ทดู ก็เห็นว่ามีคนรับจ้างทำบ่อเต็มไปหมด ส่วนใหญ่มีประสพการณ์มากว่าสิบปี และมักจะบอกเราว่าผ่านมือมาแล้วมากกว่า 50 บ่อ 100 บ่อ โฆษณาตัวเองดูน่าเชื่อถือดีนะครับ ถ้างั้นก็โทรเรียกมาเลยซิครับไม่เห็นจะยากเลย

.

ซึ่งส่วนตัวผมว่าช่างส่วนใหญ่ก็เก่งๆ กันนะครับ อธิบายให้เราเห็นภาพได้เลย แค่นี้เองเราก็เริ่มต้นที่จะมีบ่อปลาบ่อแรกที่บ้านเราได้แล้ว เริ่มเลยๆๆ

.

อ้าว! แล้วจะเลือกใครดีละ !

คราวนี้โจทย์ยากขึ้นมาอีกนิดนึง

.

เพราะว่าบ่อปลาที่ทุกคนอยากได้ ล้วนไม่อยากให้เกิดปัญหาเหมือนหลายๆ บ่อต้องเจอมาเช่น บ่อรั่ว แตก ระบบกรองแปลกๆ ไม่เห็นเหมือนตามเวปอื่นๆ ที่เขาคุยกัน น้ำก็เขียวขุ่น ตะกอนลอยเต็ม อะไรเงี้ย ใช่ไหมครับ

.

แล้วเรื่องวัสดุกรองที่พี่ท่านเลือกมาให้เรา บอกเราว่าทำให้น้ำใสดีจริงจริ๊ง ซึ่งมันก็จริงอย่างพี่เขาว่านั่นแหละ แต่ไม่ได้บอกเราว่าจะต้องจ้างคนมาล้างนะ ล้างเองไม่ไหวหรอก

เสร็จเลยทีนี้ คราวนี้ค่าจ้างคนมาล้างครั้งละ 2,000-3,000 ทุกๆ เดือน แถมก็ไม่ค่อยมีใครอยากมารับจ้างล้างกันแล้วนะเดี๋ยวนี้ ค่าแรงลูกน้อง ค่าน้ำมันรถ แพงไปหมด

.

งั้นเรามาช่วยกันหาทางออกแบบบ่อให้เราดูแลระบบกรองเองได้ดีกว่ามั้ย

.

ตามประสาคนบ้าปลาคาร์ฟเข้าเส้นกันเหอะ วางระบบทั้งบ่อให้ถูกต้องแบบที่ไม่ต้องแก้ไขกันอีก

และให้จินตนาการไปล่วงหน้าได้เลยว่าถ้าบ่อเสร็จแล้วเราจะดูแลระบบนี้ด้วยตัวเองไหวหรือป่าว

.

ทั้งการล้างมีเดีย การล้นน้ำทิ้งโดยไม่ต้องลากสายยางเข้าๆ ออกๆ มีรางระบายน้ำทิ้ง และสามารถดูดน้ำที่ใช้ล้างวัสดุกรองไปรดต้นไม้ได้สะดวกๆ ไม่เละไปทั้งบ้าน

.

… เมื่อได้แบบที่ถูกต้องแล้วคราวนี้เรียกผู้รับเหมามาตีราคาได้เลยครับ เพราะหลังจากผู้รับเหมาทำบ่อให้เราเสร็จแล้ว เราก็คือคนที่ต้องดูแลบ่อด้วยตัวเองต่อไปนะครับ

.

มาเริ่มที่เรื่องรูปแบบของบ่อก่อนก็แล้วกัน

.

บ่อปลาสวยๆ ต้องอยู่ที่รสนิยมของเจ้าของบ้านว่ามองแบบไหนสวย บางคนชอบแนวฟรีฟอร์ม  มีน้ำตก บ่อโค้งๆ บ่อสี่เหลี่ยมผืนผ้า อะไรอย่างนี้ ผมขอยกเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องรสนิยมส่วนตัวแล้วกันนะครับ

ศิลปะอยู่ที่ความพอใจของคนแต่ละคนครับ

.

อ้อ! ฮวงจุ้ยก็เข้ามามีบทบาทในขั้นตอนเลือกสไตล์บ่ออยู่เหมือนกัน  

         

 แต่ไม่ว่าหน้าตาบ่อจะออกมาแบบไหน ตำแหน่งควรจะอยู่ตรงไหนของบ้านจะได้ดูลงตัวไม่ขัดกับสภาพแวดล้อมและการใช้สอยส่วนอื่นๆ ของบ้าน เมื่อได้คำตอบที่ถูกใจแล้วก็มาลงมือกันได้เลย  

           

ทุกๆ บ่อจำต้องออกแบบให้ระบบการไหลเวียนของน้ำทั้งระบบ ขนาดของบ่อ ด้านความกว้าง ความยาว ความลึก ต้องเหมาะสม รูปแบบการวางบ่อกรอง  การวางระบบท่อต่างๆ ต้องเข้าตำรานะครับ

.

 มีการคำนวนเรื่องที่ว่านี้ได้ไม่ยากมากครับ ส่วนใหญ่มือเก่าๆ เก๋าๆ ก็หลับตาบอกได้เลยว่าต้องมีท่ออะไรบ้าง ท่อสะดือ ท่ออากาศ ท่อน้ำล้น เดี๋ยวนี้มีเพิ่มที่ท่อน้ำเชื่อมต่อแต่ละช่องกรองแทนช่องน้ำมุดแบบเก่า ทั้งหมดนี้จะวางตรงไหนไปไหน

.

ฟังครั้งแรกงงป็นบ้า แทบอยากเลิกมีบ่อกันเลย ทำไมมันซับซ้อนขนาดนี้เนี่ย …. แต่ทั้งหมดที่งงๆ นี่แหละเป็นเสน่ห์ของการเลี้ยงปลาที่สุดเลย 5 5 5 5 5 

.

.

ผมจะพาคุยไปเรื่อยๆ แบบที่รู้อะไรมาก็เอามาแบ่งกันแล้วกันนะครับ  

มาเริ่มจากเรื่องขนาดของบ่อก่อนก็แล้วกัน ..

…..

เคยเห็นปลาคาร์พตัวโตๆ มามากไช่ไหมครับ ขนาดปาเข้าไป 80-90 cm. หมอนข้างดีๆ นี่เอง ถ้าเทพๆ แบบนานๆ เจอซักทีก็ยาวเมตรนึง ถ้ามีแบบนี้ที่บ้านละก็ จะเรียกเพื่อนมาอวดปลาเราทุกวันเลย 5 5 5  งั้นเราก็จินตนาการไว้ก่อนเลยว่าปลาเราต้องโตขนาดนั้นไว้ก่อนดีมั้ย  … ถึงแม้ว่าความจริงกว่าจะถึง 70 เซนนี่ก็ลำบากแล้ว 5 5 5

.

นั่นก็แปลว่าสัดส่วนมีด้านกว้างให้มากกว่าความยาวปลาประมาณสองเท่าก็จะดีนะครับ (กรณีที่เราคาดว่าปลาของเราจะยาวขึ้นจากปัจจุบัน เป็น 100 cm. ในอนาคต เป็นขนาดในฝันทีเดียวครับ ^ ^) ความกว้างของบ่อ ก็คือเท่ากับประมาณ 2 เมตรขึ้นไป เพราะปลาจะได้ว่ายน้ำสบายๆ หน่อย เวลาว่ายเลี้ยวกลับตัวจะได้ไม่ต้องเดินหน้า ถอยหลังสองสามจึ๊กเหมือนกลับรถในซอยแคบๆ ^^   ส่วนความยาวบ่อก็ให้ยาวเต็มที่เลยยิ่งยาวก็ยิ่งดี

.

เพราะถ้าปลามีระยะว่ายน้ำตรงๆ ยาวๆ จะมีส่วนทำให้รูปร่างปลาสมส่วนมากกว่าบ่อช่วงสั้นๆ ครับ และดูสง่างามมาก การว่ายน้ำของปลาที่ดีๆ จะทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ทำงาน ตั้งแต่หัวจนถึงหางกันเลยทีเดียว

.

ถ้ายิ่งปลาที่มีโคนหางที่หนาๆ ด้วยแล้ว จะเป็นปลาที่หุ่นดีบาดใจคนเลี้ยงแน่นอน เพราะปลาคาร์ฟ จะดูดีก็ต้องหุ่นหนาๆ ทั้งตัวครับ

.

มาดูที่ความลึกกันมั่ง ปลาตัวโตๆ ก็จะต้องมีระยะการว่ายน้ำแนวดิ่งที่พอด้วยนะครับ ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นกันที่เมตรครึ่ง ไปจนถึงสองเมตรก็มี

.

ยิ่งบ่อลึกปลาก็จะอยู่สบาย ไม่เป็นปลาที่ตื่นคนแถมน้ำที่ลึกก็จะเย็นกว่าด้วย ปลาชอบน้ำเย็นๆนะครับ แต่ถ้าน้ำลึกเกินสองเมตรขึ้นไปจะมองไม่ค่อยเห็นความสวยของมันแบบชัดๆนะครับบอกไว้ก่อน น้ำใสก็จริงแต่มันลึกจนเบลอ

.

ยกเว้นจะทำเป็นฟาร์มหรือเลี้ยงเพื่อขุนปลาเพื่อเป็นธุรกิจซื้อขายปลาในอนาคต อันนี้ควรทำให้ลึกไว้เลยได้สองเมตรก็ชัวร์ดี แต่โดยส่วนใหญ่นิยมกันที่ 1.8 เมตร เป็นความลึกยอดนิยมครับ

.

ผ่านเรื่องขนาดบ่อแล้ว คราวนี้ก็เข้าสู่ระบบต่างๆ ในบ่อปลาว่าต้องใส่อะไรเข้าไปบ้าง เพื่อให้ระบบน้ำมีความสะอา เพราะบ่อปลาคาร์ฟจะเป็นบ่อระบบน้ำหมุนเวียนผ่านท่อเพื่อไปที่ช่องกรองต่างๆ แล้วสูบน้ำที่กรองแล้ว ใสสะอาดแล้วให้กลับเข้ามาในบ่อใหม่หมุนเวียนไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ

.

โปรดระวัง …

ห้ามปิดระบบปั้มน้ำและระบบอากาศ

 

.

บางบ่อมีการตั้งเวลาปั้มน้ำ ปั้มลมให้หยุดทำงานตอนกลางคืนซะงั้น

เจอแบบนี้ต้องแก้ด่วนๆ กลางคืนจะเป็นช่วงที่ต้องการอากาศมากที่สุดด้วยซ้ำ

.

*** ย้ำ ๆๆๆๆๆ ห้ามปิดปั้มทุกชนิด  ***

…….

มาเริ่มกันที่บ่อกรองกันเลยว่ามีหน้าที่แบบไหนกัน ทุกคนเป็นห่วงเรื่องนี้เป็นอันดับหนึ่งเลย ผมเห็นด้วยครับ ระบบกรองที่ดีจะทำให้น้ำทั้งระบบสะอาดใส ปลาจะสดชื่นมาก

   

และตำแหน่งบ่อกรองกับบ่อเลี้ยงควรจะอยู่ติดกันครับ ยิ่งก่อสร้างอยู่บนฐานรากเดียวกันได้ยิ่งปลอดภัยที่สุด

เพราะเวลาดินทรุด ทั้งบ่อก็จะทรุดลงพร้อมๆ กัน ไม่เกิดการบ่อแตกร้าว ผู้รับเหมาที่ดีจะต้องคิดเรื่องนี้ให้เรา ระวังอย่าให้พลาดจุดนี้นะครับ 

Comments are closed.