พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์
yourKoisHouse พูดคุยและจำหน่ายอุปกรณ์เลี้ยงปลาคาร์พ
สิงหาคม 21, 2018, 01:20:05 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 73 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Luckyz0nl3
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8827


« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2017, 10:03:46 PM »

สิ่งที่ผู้ทำเว็บไซต์จำเป็นต้องจัดเตรียมก่อนจะมีการออกแบบจริง


กระบวนการออกแบบเว็บไซต์
การพัฒนาเว็บไซต์ให้มีข้อมูลและก็รายละเอียดที่ครบสมบูรณ์รวมทั้งครอบคลุมกับสิ่งที่ต้องการ เว็บไซต์มีความงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและเปลี่ยนแปลงข้อมูลในตอนหลังนั้น ต้องมีการวางเป้าหมายในการพัฒนาเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอสรุปขั้นตอนได้ดังนี้เป็น

1. ระบุวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ การเขียนเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดเป้าหมายให้เห็นภาพกระจ่างว่าอยากพรีเซ็นท์หรืออยากให้เป็นผลอะไร เมื่อทราบเป้าหมายรวมทั้งจะสามารถกำหนดรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวได้ อาทิเช่นลักษณะใบหน้าแล้วก็สีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกรุ๊ปผู้ชมวัตถุประสงค์ เมื่อรู้วัตถุประสงค์ของการทำเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนถัดมาจะเป็นการกำหนดกลุ่มผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมแล้วก็ใช้บริการเว็บไซต์นี้เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่นำมาช่วยเหลือการผลิตเว็บไซต์


3. จัดแจงแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการสร้างเว็บ ด้วยเหตุดังกล่าวผู้เขียนเว็บไซต์ก็เลยจำเป็นต้องทราบว่าจำต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บไซต์บริบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่จะต้องมีในเว็บ
การเรียนรู้ตัวอย่างจากเว็บไซต์ทั่วไป จะช่วยให้พวกเรามองเห็นว่าในเว็บของเราต้องมีรายละเอียดอะไรบ้างอย่างไรก็ตามรายละเอียดต่างๆบนเว็บนั้นไม่มีข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานตายตัว แต่ขึ้นกับสิ่งที่จะนำเสนอรวมทั้งลักษณะเด่นที่พวกเราอยากให้มี ซึ่งจะก่อให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์ต่างกันออกไป แต่สำคัญๆสำคัญแล้ว พอสรุปได้ว่าข้อมูลรากฐานที่ควรจะมีในเว็บควรจะประกอบด้วย

1. เนื้อหาสาระเกี่ยวกับบริษัท องค์กร หรือคนจัดทำ (About Us) คือเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ว่าเราเป็นคนไหนกัน มาจากไหน และก็อยากพรีเซนเทชั่นอะไรอย่างเช่น จุดหมายของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ตั้งของหน่วยงาน เป็นต้น


2. รายละเอียดของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) คือข้อมูลหลักที่พวกเรานำเสนอในเว็บ ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้เนื้อหาของสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์ของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่แม้เป็นเว็บที่ให้ความรู้ ส่วนนี้ก็บางทีอาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย รวมทั้งการเชื่อมโยงไปยังเว็บอื่นเพื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติม


3. ข่าว (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่ต้องการส่งถึงบุคคลทั่วไปหรือสมาชิก เพื่อรับทราบการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บของเรา อย่างเช่นการเปิดตัวสินค้าบริการใหม่ๆโปรโมชั่นสินค้าเมนส์ หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. ปัญหาคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความสำคัญ เนื่องจากผู้เข้าชมเล็กน้อยอาจไม่เข้าใจข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากไต่ถามการติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น ถึงแม้ว่าจะทำเป็นแม้กระนั้นเสียเวลาโดยเหตุนี้พวกเราควรจะคาดหมายหรือเก็บรวบรวมคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ในทันที นอกนั้น อาจมีกระดานสนทนาสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบคำถาม รวมทั้งบางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมร่วมกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อผู้เข้าชมเว็บของพวกเราที่เกิดเรื่องที่น่าสงสัย หรืออยากสอบถามรายละเอียดอื่นๆสามารถติดต่อกับเราได้ น่าจะเจาะจงอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมถึงอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยธรรมดา หน้าเว็บเพจจะแบ่งออกเป็นส่วนสำคัญๆดังนี้คือ

1. ท่อนหัว (Page Header) อยู่ตอนเหนือสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุด ด้วยเหตุว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะแลเห็นก่อนรอบๆอื่น โดยมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญรวมทั้งระบบนำทาง

2. ส่วนรายละเอียด (Page Body) อยู่ตอนกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาภายในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยใจความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล แล้วก็อื่นๆครั้งคราวเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกลุ่ม อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ด้านซ้ายมือสุด เนื่องจากผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจจำนวนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางภายในเว็บแบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกเหนือจากนั้นก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บไซต์ ใจความแสดงลิขสิทธิ์ และอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) เดี๋ยวนี้จะนิยมดีไซน์ด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าสนใจ เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์แนะนำเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น

Tags : เว็บโรงแรม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF
SMFAds for Free Forums
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!